วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ประโยชน์ทั้งนั้น


ผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่มีมากมาย เช่น บลูเบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ เป็นต้น สีจัดจ้านของผลไม้กลุ่มนี้ใช่ว่าจะดูเพียงน่ารัก น่ารับประทานแต่เปี่ยมไปด้วยคุณค่ามหาศาล เมื่อไม่กี่ปีมานี้มีการศึกษาวิจัย (ที่ถึงแม้ว่าจะทำในสัตว์ทดลองก็ตามเถอะ) ที่พบว่าหนูที่เป็นมะเร็งช่องปาก, หลอดอาหาร ลำไส้ใหญ่ ถ้ากินแบล็คราสป์เบอร์รี่เป็นประจำแล้วมะเร็งจะลดลงครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับหนูที่ไม่ได้กินเบอร์รี่เป็นประจำ จริงๆ แล้วเริ่มมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับเบอร์รี่และมะเร็งเกือบเมื่อ 30 ปีที่แล้วหลังจากที่นักวิทยาศาสตร์พบว่า กรดผลไม้หลายชนิดที่มีฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งได้ และผลไม้จำพวกเบอร์รี่มีกรดชนิดนี้อยู่มาก นอกเหนือไปจากฤทธิ์ต้านมะเร็ง เบอร์รี่ยังขึ้นชื่อว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวยงเลยทีเดียว

เบอร์รี่แต่ละชนิดก็จะมีฤทธิ์ต่างกันเล็กน้อยในด้านผลดีต่อสุขภาพ เช่น บลูเบอร์รี่จะเด่นด้านสุขภาพตา ช่วยป้องกันต้อกระจกหรือต้อหิน ป้องกันการติดเชื้อของกระเพาะปัสสาวะ และอาจมีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือด สตรอเบอร์รี่จะเด่นด้านบำรุงและป้องกันระบบทางเดินอาหาร เป็นต้น แต่โดยรวมๆ สารต้านอนุมูลอิสระ อันหลากหลายในเบอร์รี่จะมีส่วนช่วยในการเพิ่มการทำงาน และลดการอักเสบของหลอดเลือด อันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งโรคทางระบบประสาทและสมอง มีงานศึกษาวิจัยเบื้องต้นเกี่ยวกับสตรอเบอร์รี่ว่าผลไม้ชนิดนี้ อาจจะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ หรือโรคที่เกี่ยวเนื่องกับความเสื่อมของระบบประสาทได้

ปลอดภัยหรือไม่ รับประทานอย่างไรดี
โดยทั่วไปแล้วการรับประทานผลไม้จำพวกนี้เป็นอาหารตามปกติมักไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพค่ะ แต่ก็มีข้อควรระวัง เช่น ถ้ารู้ว่าจะต้องผ่าตัดควรงดรับประทานบลูเบอร์รี่ 2 สัปดาห์ เพราะบลูเบอร์รี่อาจจะมีผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ก่อนและหลังการผ่าตัดได้ นอกจากนี้ใบของเบอร์รี่ก็มีสรรพคุณเป็นยา เช่น ใบของเรดราสป์เบอร์รี่อาจมีฤทธิ์เหมือนฮอร์โมนเพศหญิง ต้องระวังในกรณีที่มีความเสี่ยงต่อมะเร็งเต้านม, มะเร็งมดลูกและรังไข่ จะเลือกรับประทาน ผลไม้สด น้ำผลไม้ ผลไม้แช่แข็งหรือตากแห้งน้ำตาลจะเยอะน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นได้ ถ้าปรุงโดยผ่านความร้อนสรรพคุณของฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระจะลดลงได้


ขอบคุณบทความจาก นิตยสารสุดสัปห์ดา

ประโยชน์จากเปลือกกล้วย


เปลือกกล้วยสารพัดประโยชน์ ใช้ทำอะไรกันบ้าง มีมาบอก...

นำมาทาผิวให้ความชุ่มชื้น ในหน้าหนาวได้ โดยใช้เปลือกด้านในนำมาทาถูผิวหนังจะชุ่มชื่น ตึงเรียบเนียน

นำมาทาถูบริเวณแมลงสัตว์กัดต่อย ลดอาการ บวม แดง คัน ได้

นำมาหมักผม ขจัดรังแค หนังศรีษะแห้งเป็นขุย ผมแห้งหยาบกระด้าง เพียงนำเปลือกมาขูดเอาเฉพาะเยื่อข้างในมาผสมกับน้ำผึ้งให้เป็นเนื้อครีมเข้มข้น หมักเส้นผมไว้ประมาณ 30 นาที แล้วสระผมตามปกติ ก็จะทำให้หนังศรีษะปราศจากรังแค เส้นผมนุ่มสวย

แก้ปวดเมื่อย โดยนำเอาเปลือกไปอังไฟ แล้วนำเอาเปลือกมาประคบบริเวณที่ปวดเมื่อย จะบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้

นำมาถูคราบเขม่าตามหน้าเตาแก๊ส ใช้เปลือกกล้วยถูบริเวณที่มีคราบเขม่า แล้วนำผ้าแห้งเช็ดอีกครั้งจะได้เตาแก๊สที่สะอาดเหมือนใหม่อยู่เสมอ

ลองนำวิธีที่แนะนำไปปฏิบัติตามกันดูได้