วันศุกร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2552

ระวัง ! ก่อนนำดอกไม้สด...

ทราบหรือไม่ว่าดอกไม้สีสันสวยงามที่เรานำมาประดับแจกันนั้น สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารแสนอร่อยได้ค่ะ แต่ช้าก่อน...ก่อนที่คุณจะคิดไปเด็ดอกไม้ต่าง ๆ เหล่านั้นมาทำอาหาร เรามีเคล็ดลับที่ควรจะรู้มาฝากกันค่ะ

ดอกลั่นทมขาว จะต้องเก็บเฉพาะดอกที่ร่วงหล่นจากต้นใหม่ ๆ เท่านั้น เพราะยางของมันมีพิษมาก และรับประทานได้เฉพาะกลีบเท่านั้น ส่วนกลีบเลี้ยงรับประทานไม่ได้เพราะมันขม


ดอกชบา ควรจะเก็บในตอนเย็น และควรเก็บเฉพาะชบาที่มีดอกทนค่ะ




ดอกเข็ม ใช้ทำอาหารได้เกือบทุกสียกเว้นสีขาว เพราะดอกเข็มสีขาวมีสารบางอย่างที่มีฤทธิ์คล้ายไซยาไนต์ ซึ่งเป็นอันตรายมากค่ะ

ดอกแค ให้เด็ดเกสรออกเสียก่อนเพื่อลดความขม

ดอกกุหลาบ จะมีรสฝาด ดังนั้นเมื่อนำมาประกอบอาหารต้องกลบรสฝาดด้วยมะนาวและเกลือก่อนค่ะ


ดอกสะเดา, ยอดอ่อน ควรจะนำไปลวกก่อน เพื่อลดความขมค่ะ


ดอกอัญชัน นำมาทำอาหารได้เช่นกัน แต่สีตกง่าย จึงทำให้อาหารอาจจะดูไม่น่ารับประทานค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น